Hotline: 0934 71 79 86
Icon Collap
Trang chủ » Tin Tức Thị Trường » Đất Thủ Thiêm

Đất Thủ Thiêm

Chỉ cách quận 1 vài phút di chuyển, đất Thủ Thiêm đang trở thành tâm điểm đầu tư của giới địa ốc, nhờ sở hữu những ưu điểm nổi trội về vị trí tọa lạc, quy hoạch bài bản, quỹ đất ven sông khan hiếm cùng hệ thống hạ tầng đồng bộ. Đặc biệt, sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm diễn ra vào cuối năm 2021 thì nhà đất Thủ Thiêm sốt hơn bao giờ hết, sức nóng lan tỏa ra cả phía Đông TP HCM.

Đất Thủ Thiêm Thành Phố Thủ Đức

Khu đô thị Thủ Thiêm

Tổng quan về Thủ Thiêm

Năm 1996, khu đô thị Thủ Thiêm lần đầu tiên được Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt quy hoạch. Sau này, quy hoạch dự án cũng có một số thay đổi để phù hợp hơn với tình hình xã hội, tạo điều kiện cho khu đô thị thực hiện tốt các chức năng của mình. Mãi đến năm 2015, một số sản phẩm thuộc các dự án bất động sản tại Khu đô thị Thủ Thiêm mới chính thức được tung ra thị trường.

Khu đô thị Thủ Thiêm tọa lạc tại bờ Đông sông Sài Gòn với diện tích 657 ha được chia thành 8 khu chức năng. Mỗi khu đều có những đặc điểm riêng về công năng, mật độ xây dựng, không gian, công trình với những điểm nhấn riêng.

Khu chức năng 1 nằm ở nửa phía Bắc của Khu lõi trung tâm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, là khu trung tâm thương mại dịch vụ mật độ cao, đa chức năng.

Khu chức năng 2 nằm ở phía Nam khu trung tâm, bao gồm khu thương mại, dân cư đa chức năng và khu thể thao giải trí, khu căn hộ, khách sạn cao cấp. Ngoài ra, khu này cũng được chia thành 3 khu: 2A, 2B và 2C và đã có chủ đầu tư.

Khu chức năng 3 là khu thương mại đa chức năng nằm dọc tuyến đường Đại lộ Vòng Cung. Khu dân cư hỗn hợp, mật độ xây dựng thấp hai bên bờ sông. Công trình điểm nhấn trong khu chức năng 3 là trường học và bảo tàng.

Khu chức năng số 4 nằm ở phía Bắc Thủ Thiêm, là khu dân cư đa năng. Nó bao gồm các tòa nhà thương mại mật độ cao tập trung dọc theo đại lộ Vòng Cung. Các khu chức năng dân cư và công trình công cộng có mật độ thấp dần về phía bờ sông Sài Gòn và rạch Cá Trê Lớn. Các công trình nổi bật ở đây là trường học, trung tâm cộng đồng, cơ quan hành chính.

Khu chức năng số 5 một phần là khu dân cư hỗn hợp, nhưng chủ yếu tập trung vào các chức năng cộng đồng.

Khu chức năng số 6 là nơi tập trung các hoạt động kinh tế, dịch vụ y tế, giáo dục và khu nghiên cứu công nghệ thông tin với Công viên Phần mềm ở phía Bắc Đại lộ Đông Tây. Một phần trong khu chức năng này là trường học quốc tế, trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp, nhà phố thương mại.

Khu chức năng số 7 phía Đông Thủ Thiêm bao gồm nhiều chức năng khác nhau. Đáng chú ý, khu phức hợp phía đông đang được xây dựng. Khu du lịch khách sạn đồng bằng phía Nam kết hợp với cảnh quan thiên nhiên của Thủ Thiêm.

Và khu chức năng số 8 được thiết kế đảm bảo mảng xanh cho toàn bộ Thủ Thiêm. Phần lớn diện tích ở đây là đất ngập mặn và đường thủy. Các dự án ở đây phải tập trung vào mục tiêu bảo tồn.

Khu vực này hiện là 220 ha rừng sinh thái tự nhiên của khu đô thị mới Thủ Thiêm. Khi có triều cường từ sông Sài Gòn vào hệ thống kênh rạch và rừng ngập mặn vùng ngập úng này, nước sẽ được lọc và đưa trở lại hệ thống giao thông đường thủy. Có 3 dự án phát triển trong khu vực này: khách sạn nghỉ dưỡng, công viên nước và khu nghiên cứu thực vật.

Tình hình đất Thủ Thiêm

Trong hơn 5 năm qua, nhiều dự án đã hoàn thiện và phát triển tại khu vực Thủ Thiêm như Empire City, Sala Đại Quang Minh, Lakeview CII, Metropole Thủ Thiêm. Hầu hết các dự án này đều có tốc độ tăng giá khá cao. Thậm chí, hiện nay mức giá này đang ngày càng trở nên phổ biến ở khu vực này. Trong khi đó, trước đây, mức giá này thường chỉ xuất hiện tại trung tâm.

Khu vực có giá bán bất động sản thấp nhất tại quận 2 TP.HCM là phường Thạnh Mỹ Lợi với giá 24 triệu đồng một m². Tại Thảo Điền, các dự án bắt đầu tăng giá bán nhanh chóng. Được biết, hầu hết các dự án bất động sản trên địa bàn phường Thảo Điền hiện có giá bán thấp nhất là 50,4 triệu đồng/m², cao nhất một mét vuông có thể lên tới 379 triệu đồng. Nhiều người băn khoăn về sự phát triển của thị trường bất động sản Thủ Thiêm vì thực tế khu vực này còn nhiều hạn chế về tiện ích và mật độ dân cư.

Một trong những nguyên nhân giúp khu đô thị Thủ Thiêm có khả năng tăng giá liên tục là nhờ hạ tầng được đầu tư bài bản. Yếu tố này đã giúp các dự án tại khu vực này thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Không chỉ vậy, trên thực tế, quỹ đất tại khu vực này ngày càng khan hiếm, bài toán quy hoạch eo hẹp khiến nhà đầu tư khó tiếp cận. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp giá bất động sản tại Thủ Thiêm nhanh chóng được đẩy lên đỉnh.

Vị trí đất vàng Thủ Thiêm

Nếu các dự án căn hộ cao cấp, hạng sang ở quận 1 có mức giá đắt đỏ lên tới 300 – 600 triệu đồng/m² thì giá đất Khu đô thị mới Thủ Thiêm – mảnh đất vàng liền kề với mức giá “dể thở” hơn, chỉ dao động từ 100 – 200 triệu đồng/m2.

Đất Thủ Thiêm quận 2 trước đây thường được đem ra so sánh, ví von với quận 7, trong đó Khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng đước so sánh với Khu đô thị Phú Mỹ Hưng trong cuộc tranh đua vị trí “thượng phong”, dẫn đầu về số lượng dự án cao cấp lẫn tiện ích hạng sang. Trong cuộc đua này, quận 7 đang dần “nhượng bộ” bởi Khu Thủ Thiêm có lợi thế lấn át hơn nhờ vị trí tọa lạc đắc địa sát vách đất vàng quận 1, đặc biệt khi cầu Thủ Thiêm 2 khánh thành đưa vào hoạt động thì thời gian, khoảng cách sẽ được rút ngắn chỉ vài bước chân di chuyển là tới trung tâm kinh tế sầm uất của Sài Gòn.

TP Thủ Đức được thành lập với sự sáp nhập của 3 quận cũ là quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức, với định hướng trở thành tiểu vùng đô thị trung tâm, dẫn dắt kinh tế thành phố theo quy hoạch đến năm 2030. Trong đó, khu đất Thủ Thiêm sở hữu vị trí đẹp nhất uốn lượn theo bờ sông Sài Gòn, nơi đây còn gọi là cửa ngõ đi vào toàn khu Đông Sài Gòn, kết nối vùng lõi trung tâm thành phố với các tỉnh lân cận thông qua các tuyến giao thông huyết mạch.

Sở hữu nhiều cung đường, cây cầu

Ngoài việc định hướng quy hoạch, phản ánh tình trạng giá đất ở Thủ Thiêm tăng cao phải kể tới sự hoàn thiện về cơ sở hạ tầng giao thông nổi bật là những cây cầu, cung đường được mệnh danh đẹp nhất Sài Gòn.

Đầu tiên phải kể tới công trình xây dựng hầm chui Thủ Thiêm mở ra diện mạo mới cho Thủ Thiêm nói riêng và toàn khu Đông nói chung, đồng thời kéo theo đó là hàng loạt dự án hạ tầng phát triển “thần tốc”. Bên cạnh các cây cầu hiện hữu như cầu Sài Gòn 1, cầu Sài Gòn 2, cầu Thủ Thiêm 1, cầu Rạch Chiếc, cầu Phú Mỹ…thì đất vàng Thủ Thiêm còn nóng nên nhờ 4 cây cầu tại khu đô thị này bao gồm cầu Thủ Thiêm 2 – kết nối trực tiếp với quận 1, cầu Thủ Thiêm 3 – kết nối với quận 4, cầu Thủ Thiêm 4 – kết nối với quận 7 khu Nam thành phố, cầu đi bộ nối Thủ Thiêm với quận 1 với vốn đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, chỉ riêng nội khu đô thị Thủ Thiêm cũng có đến 4 tuyến đường được đầu tư thiết kế với 2 – 4 làn xe, lộ giới thông thoáng. Đó là chưa kể đến đại lộ Mai Chí Thọ là một phần của trục Đông – Tây, đây là một trong những tuyến đường đẹp nhất TP HCM có điểm đầu từ Xa lộ Hà Nội và kéo dài 9km đến hầm chui sông Sài Gòn.

Có thể nói rằng, tất cả các công trình này tạo nên mạng lưới giao thông liên hoàn không chỉ thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội, mà còn xóa nhòa khoảng cách từ vùng lõi trung tâm đến khu đô thị mới, biến bán đảo Thủ Thiêm trở thành quận 1 mở rộng trong tương lai.

Đất Thủ Thiêm bao nhiêu một mét vuông?

Tìm kiếm trên các nền tảng mạng xã hội, các website bất động sản, kinh tế, diễn dàn…đâu đâu cũng thấy từ khóa “đấu giá đất Thủ Thiêm Tân Hoàng Minh” xuất hiện với tần suất lớn kể từ cuối năm 2021 cho tới đầu năm 2022 tới nay.

Quả thật chưa bao giờ các cụm khóa “mua đất Thủ Thiêm, bán đất Thủ Thiêm, bán đất Thủ Thiêm villa, đất nền Thủ Thiêm, giá đất Thủ Thiêm” lại nóng đến thế khi mức giá trúng thầu của Tân Hoàng Minh lên tới hơn 2,4 tỷ đồng/m², gấp 8,3 lần mức giá khởi điểm và cao hơn rất nhiều so với giá đất ở những nơi được coi là siêu đất đỏ của TP HCM. So sánh mức trúng thầu đấu giá này thậm chí còn cao hơn hàng chục đến hàng trăm lần so với mức giá được giao cho Đại Quang Minh hay giá đất khu đất tại Ba Son, Tân Cảng cách đây một số năm.

Hệ quả của vụ đất Thủ Thiêm Tân Hoàng Minh này đã lan rộng trên nhiều lĩnh vực, nhiều khu vực trong cả nước, đặc biệt là trên thị trường chứng khoán. Tham chiếu mức giá này nhiều cổ phiếu bất động sản đang nắm trong tay quỹ đất lớn bỗng tăng vọt lên nhiều phiên giao dịch. Nhiều nhà đầu tư đổ xô đi săn đất ở khắp nơi trên cả nước vì mức giá đất nhiều nơi còn quá rẻ so với mức giá đất ở Thủ Thiêm. Đây đều là những doanh nghiệp lớn, bỏ ra hàng trăm tỷ đồng tiền cọc ban đầu, mức giá ngất ngưởng mà các nhà đầu tư trả cao gấp nhiều lần mức giá các chuyên gia định giá của chính quyền đưa ra ắt hẳn có lý do chính đáng.

Bất động sản là một sản phẩm đặc biệt, nó đặc biệt hơn khi sở hữu một vị trí đặc biệt nên mức giá bán ra thị trường cũng rất đặc biệt. Những khách hàng đặc biệt họ cũng sẵn sàng bỏ ra một mức giá cao để sở hữu những sản phẩm đặc biệt nói trên.

Thực tế thì tại TP HCM hay Hà Nội cũng có những dự án chung cư chào bán trên thị trường với mức giá vượt trội so với bất động sản xung quanh. Điển hình là dự án One Central Saigon tọa lạc tại trung tâm quận 1, đây là sản phẩm do Tập đoàn Masterise Homes đầu tư với mức giá lên đến 530 triệu đồng/m². Hay dự án Grand Marina Saigon cũng dao động khoảng 350 – 423 triệu đồng/m². Còn ở Hà Nội, The Grand HaNoi – Masterise D’. San Raffles với giá khoảng 25.000 USD – 30.000 USD/m² tương đương 550 – hơn 700 triệu đồng/m². Bất động sản căn hộ tại các quốc gia như Singapore, Hong Kong, Đài Loan thì cũng có rất nhiều bất động sản là chung cư có mức giá từ 50.000 – 200.000 USD/m².

Giá trị bất động sản Thủ Thiêm không ngừng tăng, sinh lời theo thời gian, giữa bối cảnh quỹ đất trung tâm cũ của Sài Gòn ngày càng chật chội, khan hiếm, nhà đầu tư khó có thể cưỡng lại sức hút của thị trường địa ốc nơi đây.

Trong sáu năm, giá căn hộ Thủ Thiêm đã tăng gần 120%

Hơn nửa thập kỷ qua, các căn hộ tại khu đô thị Thủ Thiêm đều tăng giá từ 30-118% qua từng đợt mở bán cho đến khi bàn giao nhà.

Giá nhà cao tầng tại khu đô thị Thủ Thiêm liên tục tăng chóng mặt qua từng năm trong giai đoạn 2015-2021. Mức tăng giá thấp nhất là 30% đối với các dự án chào bán trong vòng 2-3 năm trở lại đây trong khi các dự án chào bán cách đây 6 năm mức tăng trên 100%.

Dự án khu đô thị Sala tại phân khu chức năng số 5 khu đô thị Thủ Thiêm được ghi nhận năm 2015 có giá khởi điểm 40-50 triệu đồng một m2, hiện tăng lên 85-150 triệu đồng một m2, tức tăng giá 80-18,7%. Đây là dự án căn hộ cao tầng khởi công đầu tiên tại Thủ Thiêm nên tất cả các block đã được bàn giao từ năm 2016 – 2019 và có biên độ tăng giá hàng đầu tại con phố giàu có này.

Tại phân khu chức năng 3 khu đô thị Thủ Thiêm, dự án The River đã bán ra thị trường khoảng 1.100 căn hộ từ năm 2020 với giá khởi điểm 100 triệu đồng mỗi m2 đến nay, giao dịch ghi nhận 130 triệu đồng mỗi m2. m2, tăng 30% giá.
Trong khi đó, tại phân khu chức năng số 1 của khu đô thị này, dự án The Metropole Thủ Thiêm có giá khởi điểm qua các năm 2018, 2019, 2020 cho 3 giai đoạn lần lượt là 95, 115, 160 triệu/m2. Giá giao dịch của các sản phẩm lần lượt là 145, 160 và 210 triệu đồng một m2.

Sản phẩm giai đoạn 1 với quy mô 456 căn, tính đến cuối năm nay có giá 52,6%, là mức tăng giá cao nhất của dự án này do sắp được bàn giao. Trong giai đoạn 2 của dự án trên, rổ 240 căn dự kiến bàn giao vào năm 2022 ghi nhận mức tăng giá 39,1%. Trong khi đó, đợt 3 chào bán 646 căn ra thị trường, dự kiến bàn giao vào năm 2023 hiện có giá tăng 31,2%.

Tại phân khu chức năng 2B khu đô thị Thủ Thiêm, dự án Empire City giai đoạn 1 và 2 được bàn giao vào năm 2020-2021, thời điểm mở bán cách đây 4 năm, giá khởi điểm 70-90 triệu đồng / m2, đã vọt lên 115-130 triệu đồng mỗi m2, tăng 44,4-64,2%. Giai đoạn 3 và 4 của dự án này được chào bán cách đây 3-4 năm ở mức 120-140 triệu đồng một m2, nay đã lên tới 160-180 triệu đồng một m2, tăng 28,5-33%. Đây là dự án có vị trí giáp ranh Quận 1 bên kia sông Sài Gòn. Nó đạt đỉnh giá hơn 64% sau nửa thập kỷ mở bán.

Theo Jones Lang LaSalle, Việt Nam, giá căn hộ ở Thủ Thiêm liên tục leo thang trong nửa thập kỷ qua. So với bất động sản đất liền, giá căn hộ tại đây đắt ngang với giá đất của một số phường tại quận 2. Nhiều khả năng giá bán căn hộ trên bán đảo này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Sở dĩ giá căn hộ tại Thủ Thiêm tiếp tục tăng là do tọa lạc tại vị trí đắc địa, chỉ cách trung tâm quận 1. Quy hoạch đồng bộ là nguyên nhân khiến giá tăng cao. Đồng thời, các dự án căn hộ tại khu vực này thuộc phân khúc cao cấp, hạng sang với tiêu chuẩn vượt trội so với phần còn lại của thị trường trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm cũng góp phần khiến giá nhà liên tục leo thang.

Đấu giá 9 lô đất vàng tại Thủ Thiêm

Trải qua gần 10 năm đầu tư cơ sở hạ tầng cũng là chừng ấy thời gian “giữ chỗ” cho các dự án bất động sản được quy hoạch trên đất Thủ Thiêm. Với sự đầu tư bài bản ngay từ đầu mang tầm cỡ quốc tế, không chỉ các “đại gia” địa ốc trong nước mà giới đầu tư ngoại quốc đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong hay Singapore cũng đang chia mũi đầu tư vào đây. Mặc dù, khẩu vị đầu tư khác nhau, nhưng các nhà đầu tư lớn đầu nắm giữ trong tay một vào lô đất Thủ Thiêm có vị trí đắc địa sau các cuộc đấu giá.

Được biết TP HCM đã tổ chức đấu giá 9 lô đất Thủ Thiêm có diện tích hơn 77.606 m2, diện tích sàn xây dựng khoảng 632.500 m2 hiện đã hoàn thành việc bồi thương giải phóng mặt bằng. Trong đó có 6 lô quy hoạch là khu dân cư đa chức năng cao 10 – 15 tầng, 3 lô làm khu thương mại cao 30 – 50 tầng.

5/5 - (1 bình chọn)
Tags:

  LIÊN HỆ TƯ VẤN RESVIET

  Bình luận
  DỰ ÁN TIÊU BIỂU

  A&T SKY GARDEN | THE EMERALD 68DE LA SOL | DATXANHHOMES RIVERSIDE | ONE VERANDAH | URBAN GREEN | PARIS HOÀNG KIM | AVATAR THỦ ĐỨC | THỦ THIÊM ZEIT RIVER | THE GLOBAL CITY | THE CLASSIA | THE RIVANA | THE RIVUS | SENTURIA AN PHÚ | LAKEVIEW CITY | FIATO PREMIER | GEM SKY WORLD | OPAL BOULEVARD | ST MORITZ | OPAL SKYLINE | CARA RIVER PARK | THE 5WAY PHÚ QUỐC 

  • Gem Sky World
   Gem Sky World
  • Tecco Felice Homes
   Tecco Felice Homes
  • Opal Skyline
   Opal Skyline
  • Opal Boulevard
   Opal Boulevard
  • Opal Cityview
   Opal Cityview
  • Lux Riverview
   Lux Riverview
  0934 71 79 86