Hotline: 0934 71 79 86
Icon Collap
Trang chủ » Quy hoạch » Vành Đai 2

Vành Đai 2

Dự án đường Vành Đai 2 TPHCM mang đến bước ngoặt cho kinh tế – xã hội. Đường vành đai 2 có tổng chiều dài là70 km đi qua các quận 2, 7, 8, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân huyện Bình Chánh, Hóc Môn. Trong đó đã xây dựng và đưa vào khai thác 55km. Chỉ còn hơn 14 km được chia thành 4 dự án đang sắp được hoàn thiện.

Quy hoạch dự án đường Vành Đai 2

Thông tin quy hoạch đường Vành Đai 2

Đường Vành Đai 2 là tuyến đường bộ đô thị cấp 1 quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh, có chiều dài lên tới 70 km. Tuyến đường này nối liền các quận và huyện như Quận 7, Quận 8, Quận 12, Bình Tân, Bình Chánhquận 9, Thủ Đức, mang lại nhiều lợi ích về giao thông và kinh tế cho khu vực này. Tuyến đường bắt đầu từ đường Nguyễn Văn Linh, đi qua nhiều cầu và nút giao quan trọng như cầu Phú Mỹ, cầu Rạch Chiếc 2, giao cắt với đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây tại nút giao An Phú và các đường như Phạm Văn Đồng, Hồ Học Lãm, Trịnh Quang Nghị. Khi hoàn tất vào năm 2025, tuyến đường Vành đai 2 sẽ giúp giảm ùn tắc giao thông, kết nối các khu vực và địa điểm du lịch quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội của khu vực này. Tính đến nay đường Vành Đai 2 còn 4 đoạn nhỏ còn chưa được khép kín:

 1. Đoạn 1 của đường vành đai 2 dài 3,82 km nối liền cầu Phú Hữu ở vành đai phía đông và xa lộ Hà Nội tại nút giao Bình Thái. Đây là khu vực thuộc quận 9 và quận Thủ Đức.
 2. Đoạn 2 dài 1.99km kết nối nút giao Bình Thái và đường Phạm Văn Đồng.
 3. Đoạn 3 dài 2.75km kết nối Phạm Văn Đồng và nút giao thông Gò Dưa trên Quốc lộ 1A quận Thủ Đức.
 4. Đoạn 4 dài 5.3km  kết nối nút giao An Lập trên Quốc lộ 1A đến đường Nguyễn Văn Linh

Thông tin quy hoạch đường Vành Đai 2

Lộ trình đường Vành Đai 2

Hiện tại, đoạn từ nút giao thông cầu vượt Gò Dưa đến nút giao thông An Sương đã hoàn thiện và trùng với Quốc lộ 1. Tuy nhiên, đoạn từ An Sương đến ngã 3 An Lập vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Đoạn tiếp theo của Vành Đai 2 TP HCM, từ Hồ Học Lãm đến bến phà Phú Định qua cầu kênh Đôi, đường Trịnh Quang Nghị và Nguyễn Văn Linh, chưa được khép kín hoàn toàn. Tuy nhiên, đoạn từ Nguyễn Văn Linh đến cầu Phú Mỹ đã hoàn thiện.

Từ cầu Phú Mỹ, đoạn tiếp theo của đường Vành Đai 2 là đường Võ Chí Công đến cầu Phú Hữu đã hoàn thiện. Tuy nhiên, đoạn từ Võ Chí Công ra ngã tư Bình Thái vẫn chưa có tiến triển gì. Đoạn tiếp theo của đường Vành Đai 2, từ Ngã 4 Bình Thái trên trục đường xa lộ Hà Nội đến Ngã 3 Linh Đông, đang trong quá trình thi công và chưa hoàn thiện.

Lộ trình đường Vành Đai 2

Vai trò to lớn của đường Vành Đai 2

Khu Đông Sài Gòn đang trở thành trung tâm phát triển kinh tế quan trọng của thành phố, đặc biệt sau khi thành lập thành phố Thủ Đức gồm 3 quận: quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Khu vực này có vị trí chiến lược về kết nối và phát triển kinh tế nhờ sự đa dạng của giao thông từ cảng sông và cảng đường bộ. Đặc biệt, tuyến đường Vành Đai 2 là nơi tiếp nhận nguồn hàng hóa từ các tỉnh miền Nam và sẽ mang lại tiềm năng lớn cho kinh tế và dịch vụ.

Đoạn 1 của tuyến đường Vành Đai 2 từ cầu Phú Hữu đến nút giao ngã tư Bình Thái sẽ được quan tâm hàng đầu để kết nối Xa Lộ Hà Nội với Vành đai phía Đông và giúp Quận 9 và Thủ Đức không còn phụ thuộc các quận trung tâm. Đoạn đường này sẽ có chiều dài 3,82 km và đi qua nhiều khu dân cư sầm uất của Quận 9.

Thành phố đang rất quan tâm và chỉ đạo gấp rút hoàn thành các khâu liên quan để đưa đường Vành Đai 2 vào sử dụng càng sớm càng tốt. Khi hoàn thành, đường Vành Đai 2 sẽ giải quyết những vấn đề phức tạp giao thông và phát triển kinh tế trong khu vực này và tạo nên một mặt bằng hạ tầng hiện đại.

Vành đai 2 TP. HCM đang trên đà hoàn thành đoạn 1 kết nối từ Quốc lộ 1 và Xa Lộ Hà Nội tới các cảng Cát Lái và Phú Hữu, hứa hẹn giảm thiểu áp lực giao thông trên đường Đỗ Xuân Hợp đông đúc và chật hẹp. Đoạn 1 này cũng là cơ hội để Quận 9 phát triển với hạ tầng đồng bộ, mặt bằng thoáng rộng và vị trí giao thông thuận lợi, dự kiến sẽ tạo ra tác động tích cực tới thị trường bất động sản khu vực này. Theo kinh nghiệm từ dự án Phạm Văn Đồng, giá trị bất động sản ven đường Vành đai 2 có thể tăng chóng mặt khi dự án hoàn thành. Đoạn 2 và 3 của Vành đai 2 cũng sẽ đem lại lợi ích không kém, dự kiến thu hút sự quan tâm của nhiều người và tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội của Thủ Đức và TP. HCM nói chung.

Vai trò to lớn của đường Vành Đai 2

Tiến độ thi công dự án đường Vành Đai 2

Đường Vành Đai 2 hiện vẫn còn 2 phân đoạn chưa được hoàn thiện. Đó là đoạn từ cầu Rạch Chiếc trên đường Vành Đai phía Đông đến nút giao thông Gò Dưa và đoạn từ trục đường Nguyễn Văn Linh đến ngã 3 An Lập. Để giải quyết tình trạng này, TP. Hồ Chí Minh đang triển khai 4 dự án mới nhằm khép kín các đoạn đang trống trên đường Vành Đai 2.

Việc khép kín 2 phân đoạn trên đường Vành Đai 2 sẽ giúp giảm tải áp lực giao thông trên các tuyến đường phía nam của TP. Hồ Chí Minh và nâng cao hiệu quả kinh tế – xã hội cho khu vực này. Ngoài ra, đây còn là một bước đột phá quan trọng trong việc phát triển hạ tầng giao thông, đáp ứng nhu cầu di chuyển ngày càng tăng của cư dân địa phương.

Tiến độ thi công dự án đường Vành Đai 2

Đoạn từ cầu Phú Hữu – cầu vượt Gò Dưa

Đoạn từ cầu Phú Hữu đến cầu vượt Gò Dưa được UBND TP.HCM phê duyệt vào năm 2015 với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 2.534,568 tỷ đồng. Được đầu tư theo hai giai đoạn, giai đoạn 1 bao gồm việc xây dựng hai nhánh đường song song hai bên tuyến chính, mỗi nhánh rộng 10,5m và để phần đất ở giữa để trống cho đầu tư tuyến chính trong giai đoạn 2. Tổng chi phí giải phóng mặt bằng ước tính lên đến 1.400 tỷ đồng. Dự án còn bao gồm xây dựng 3 cây cầu và hạng mục cầu Rạch Ngang với chiều dài 81,35m, chiều rộng 24m. Đây là phần trong quy hoạch đường Vành Đai 2 chiến lược quận Thủ Đức, kết nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông cầu vượt Gò Dưa với chiều dài toàn tuyến 2.960,37m.

Đoạn từ Ngã 3 An Lập – đường Nguyễn Văn Linh

Dự án xây dựng đường Vành Đai 2 tại TP.HCM đang được triển khai với nhiều công trình đồng bộ. Từ cầu Phú Hữu – cầu vượt Gò Dưa với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 lên đến 2.534,568 tỷ đồng, với chi phí giải phóng mặt bằng ước tính lên đến 1.400 tỷ đồng. Giai đoạn đầu tiên của dự án sẽ tập trung vào việc xây dựng hai nhánh đường song song hai bên tuyến chính, bề rộng mỗi nhánh là 10.5m, để trống phần đất giữa cho giai đoạn 2. Ngoài ra, còn có 3 cây cầu được xây dựng trong giai đoạn này.

Ngoài ra, đường nối từ nút giao thông An Lập đến đường Nguyễn Văn Linh là một trong những công trình cuối cùng của dự án. Với chiều dài toàn tuyến khoảng 6,3 km và chiều rộng là 60m. Hiện tại, Sở Giao thông Vận tải đang hướng dẫn nhà đầu tư nghiên cứu và lập đề xuất dự án để triển khai các bước tiếp theo. Đây được xem là một trong những dự án quan trọng, giúp cải thiện giao thông và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân thành phố.

Đoạn từ Ngã 3 An Lập - đường Nguyễn Văn Linh

Đề xuất 17.000 tỷ đồng làm 6 km Vành đai 2 TP HCM

TP HCM đang đề xuất đầu tư hai đoạn của Vành đai 2, dài hơn 6 km, với tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng bằng ngân sách. Dự án này đã được Sở Giao thông Vận tải đưa ra trong 7 dự án quan trọng sẽ được trình HĐND TP HCM thông qua chủ trương đầu tư cuối năm nay. Đoạn 1 và 2 sẽ giải phóng mặt bằng toàn bộ theo thiết kế và được hoàn thiện các nút giao. Vành đai 2 TP HCM được quy hoạch cách đây 15 năm với tổng chiều dài hơn 64 km, tuy nhiên đến nay mới hoàn thành 50 km. Vành đai 2 được coi là trục đường quan trọng giúp phân luồng, giảm ùn tắc giao thông trong nội thành và tăng kết nối các cảng biển, khu công nghiệp và cao tốc. Các đoạn còn lại sẽ được triển khai theo phương thức đầu tư công, vì các hình thức đối tác công – tư không khả thi.

Đề xuất 17.000 tỷ đồng làm 6 km Vành đai 2 TP HCM

5/5 - (1 bình chọn)
Tags:

  LIÊN HỆ TƯ VẤN RESVIET

  Bình luận
  DỰ ÁN TIÊU BIỂU

  A&T SKY GARDEN | THE EMERALD 68DE LA SOL | DATXANHHOMES RIVERSIDE | ONE VERANDAH | URBAN GREEN | PARIS HOÀNG KIM | AVATAR THỦ ĐỨC | THỦ THIÊM ZEIT RIVER | THE GLOBAL CITY | THE CLASSIA | THE RIVANA | THE RIVUS | SENTURIA AN PHÚ | LAKEVIEW CITY | FIATO PREMIER | GEM SKY WORLD | OPAL BOULEVARD | ST MORITZ | OPAL SKYLINE | CARA RIVER PARK | THE 5WAY PHÚ QUỐC 

  • Gem Sky World
   Gem Sky World
  • Tecco Felice Homes
   Tecco Felice Homes
  • Opal Skyline
   Opal Skyline
  • Opal Boulevard
   Opal Boulevard
  • Opal Cityview
   Opal Cityview
  • Lux Riverview
   Lux Riverview
  0934 71 79 86